1. HÀNG ĐẦU
 2. THỂ LOẠI:MÓN ĂN
 3. Lịch sử và nguồn gốc của rượu sake Nhật Bản, rượu sake tiếng Nhật là gì?

Sake

Lịch sử và nguồn gốc của rượu sake Nhật Bản, rượu sake tiếng Nhật là gì?

27/11/2020

 • Facebook
 • Twitter
 • reddit
 • Copy link
  Copied

Ngày nay, có rất nhiều người ở nước ngoài yêu thích rượu sake Nhật Bản với cái tên "SAKE", nhưng mặc dù chúng ta có thể nói về hương vị như vị ngọt thanh tao của gạo và hương thơm như hoa thì ít người có thể nói về lịch sử của nó. Ở đây, chúng tôi giải thích nguồn gốc và phương pháp sản xuất rượu sake cũng như lịch sử của rượu sake theo thứ tự thời gian một cách dễ hiểu. Chúng tôi cũng giới thiệu các nhà máy sản xuất rượu sake đại diện cho Nhật Bản, vì vậy vui lòng sử dụng chúng làm tài liệu tham khảo khi đào sâu kiến thức của bạn về rượu sake Nhật Bản, loại rượu phổ biến trên khắp thế giới.

Xuất xứ của rượu sake Nhật Bản ・ Bạn đã uống rượu từ bao giờ?

Lịch sử và nguồn gốc của rượu sake Nhật Bản, rượu sake tiếng Nhật là gì? _ Sub 1.jpg

Trước hết, tôi sẽ giải thích về nguồn gốc của rượu sake được sản xuất tại Nhật Bản.

Có phải sự khởi đầu của rượu sake Nhật Bản ở miền tây Nhật Bản trong thời đại Yayoi?

Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của rượu sake Nhật Bản, và người ta nói rằng đó là vào thời Yayoi khi trồng lúa, nguyên liệu làm rượu sake của Nhật Bản, được đưa ra, trong khi cũng có giả thuyết cho rằng rượu sake sử dụng gạo đã được uống trong thời kỳ Jomon.

Mô tả về rượu sake sử dụng gạo đã được tìm thấy ở miền tây Nhật Bản như vùng Kinki và Kyushu, và có vẻ như rượu sake làm từ gạo đã được uống ít nhất ở miền tây Nhật Bản trong thời đại Yayoi.

Cũng có giả thuyết cho rằng phương pháp làm rượu sake đã được du nhập từ Trung Quốc đến vùng Kyushu ngay trước thời đại Yayoi.

Phương pháp sản xuất rượu sake khi rượu sake Nhật Bản ra đời là gì?

Vào thời điểm ra đời của rượu sake Nhật Bản, có một mô tả về " "Kuchikamizake" " là một trong những phương pháp nấu rượu sake. "Kuchikamizake" là loại rượu sake mà một thiếu nữ trong đền thờ tham gia vào nghi lễ Thần đạo nhai cơm trong miệng và lên men bằng các enzym có trong nước bọt. Một số bạn có thể biết nó vì nó có thể xuất hiện trong phim và hoạt hình.

Vẫn còn một huyền thoại về cách làm rượu sake, nhưng nó không rõ ràng vì có giả thuyết cho rằng nó sử dụng trái cây thay cho gạo. Có thể nói rượu sake Nhật Bản có lịch sử lâu đời như vậy.

Lịch sử của rượu sake Nhật Bản theo thứ tự thời gian

Lịch sử và nguồn gốc của rượu sake Nhật Bản, rượu sake tiếng Nhật là gì? _ Sub 2.jpg

Làm thế nào để rượu sake được tạo ra, thưởng thức và lan rộng trong từng thời đại từ nguồn gốc của rượu sake đến thời đại hiện đại? Tôi sẽ giải thích về rượu sake Nhật Bản cho từng thời đại.

Thời đại Nara

Nó đã được uống đối với một số người từ trước đó, nhưng người ta nói rằng phương pháp sản xuất bằng gạo koji được du nhập từ Trung Quốc vào thời đại Nara, và phương pháp nấu rượu sake hiện nay đã lan rộng ra toàn quốc. Vào khoảng thời gian này, "Sake no Tsukasa" được thành lập để quản lý rượu sake được cung cấp cho triều đình.

Thời kỳ Heian

Vào thời đại Heian, số lượng tài liệu mô tả cách làm rượu sake chi tiết hơn sẽ tăng lên. "Soubou Shu" được làm tại các đền chùa như núi Takano được ưa chuộng như một loại rượu sake chất lượng cao của Nhật Bản vào thời điểm đó. Tuy nhiên, rượu sake Nhật Bản vào thời điểm đó chủ yếu được sử dụng trong các nghi lễ của Thần đạo, và dường như nó không phải là thứ có thể dễ dàng cho vào miệng của người bình thường.

Thời kỳ Kamakura

Trong thời đại Kamakura, sự nổi lên của cái gọi là "Phật giáo Kamakura" đã làm tăng số lượng các ngôi đền và đền thờ làm rượu sake. Với sự phát triển của thương mại, rượu sake đã trở nên quý giá như gạo.

[Nếu bạn đọc bài viết, bạn có thể biết ý nghĩa của KARUTA này? ]

Thời kỳ Muromachi

Vào thời Muromachi, phương pháp sản xuất rượu sake trở nên tinh vi hơn. Một "giai đoạn chuẩn bị" được thành lập, trong đó quá trình thêm nước vào gạo hấp và koji được chia thành hai bước, và có thể nói rằng phương pháp sản xuất rượu sake hiện tại đã được hoàn thiện vào thời điểm này.

Thời kì Edo

Vào thời Edo, việc nấu rượu sake có thể được sản xuất hàng loạt bởi các thợ thủ công, và chất lượng sẽ ngày càng được cải thiện. Các kỹ thuật như "ủ lạnh" được thực hiện vào mùa đông, "phương pháp nhẹ" để điều chỉnh mùi hương của rượu sake, và "phương pháp đốt" để cải thiện bảo quản đã được phát triển và phổ biến đến công chúng bởi bàn tay của các thương nhân.

Ngoài ra, quan niệm chung hiện nay rằng "nước là quan trọng đối với rượu sake" đã được biết đến trong thời kỳ Edo, và nhiều nhà máy nấu rượu sake ngon đã được thành lập ở các vùng có nước nổi tiếng như Nada.

Thời kỳ Meiji

Vào thời Minh Trị, rượu sake tự làm bị cấm và "thuế rượu" được đặt ra để đánh thuế rượu sake. Với việc thành lập một tổ chức quốc gia nghiên cứu hóa học các phương pháp sản xuất bia, rượu sake cũng sẽ đi theo con đường hiện đại hóa.

Phong tục uống rượu sake ở Nhật Bản

Lịch sử và nguồn gốc của rượu sake Nhật Bản, rượu sake tiếng Nhật, tiếng Nhật là gì?. _ Sub 3.jpg

Thói quen uống rượu sake của người Nhật đang thay đổi theo thời gian. Giới thiệu các phong tục trong quá khứ và hiện đại và các nhà máy nấu rượu sake hiện đang được ưa chuộng như các điểm du lịch.

Rượu sake Nhật Bản đã từng được uống trong các nghi lễ Thần đạo

Trong quá khứ, việc uống rượu sake chỉ giới hạn trong các nghi lễ như cầu mong khả năng sinh sản. Rượu sake Nhật Bản được phục vụ tại các đền thờ vẫn được gọi là "Omiki", và các nghi lễ rượu sake của Nhật Bản và Thần đạo vẫn còn liên quan sâu sắc.

Thói quen uống rượu sake của người Nhật vẫn còn cho đến ngày nay

Ngay cả ở Nhật Bản hiện đại, rượu sake không thể thiếu trong các lễ kỷ niệm như năm mới và đám cưới. Có thể nói, các sự kiện cổ xưa của Nhật Bản và rượu sake có mối quan hệ không thể tách rời, giống như nghi lễ Thần đạo.

[Bạn có quan tâm đến Nhật Bản không? Bạn có muốn học tiếng Nhật cùng nhau không? ]

Ghé thăm các nhà máy nấu rượu sake để tham quan! Nhà máy sản xuất rượu sake hàng đầu Nhật Bản

Các nhà máy sản xuất rượu sake đại diện cho Nhật Bản được gọi là "ba nhà máy sản xuất rượu sake lớn ở Nhật Bản", và chúng như sau.

 • Nada: Một cửa hàng bán rượu gần phường Nada, thành phố Kobe, tỉnh Hyogo, với nhiều điểm thu hút khách du lịch như bảo tàng và "Đường nhà máy bia rượu Sake". Nó có một loại rượu sake giòn của Nhật Bản được gọi là "Nada no Otokoshu".
 • Fushimi: Một cửa hàng rượu quanh Fushimi-ku, Kyoto. Nó có một lịch sử lâu đời vì nó bắt nguồn từ một nhà máy nấu rượu sake được làm tại một ngôi đền và đền thờ, và được đặc trưng bởi hương vị nhẹ nhàng và ngọt ngào được gọi là "Fushimi no Onnashu". Vì nó cũng là một khu bảo trì cảnh quan, nó là một khu vực được khuyến khích đưa vào lộ trình tham quan Kyoto.
 • Saijo: Một cửa hàng rượu gần Saijo, thành phố Higashi-Hiroshima, tỉnh Hiroshima. Người có tên Sensaburo Miura, người sinh ra ở đây, được cho là người tạo ra Ginjo Sake. Nơi đây cũng nổi tiếng là vùng nước nổi tiếng, và bạn có thể thưởng thức hơn 1.000 nhãn hiệu rượu sake của Nhật Bản tại "Lễ hội rượu Sake" được tổ chức vào tháng 10 hàng năm.

Tóm lược

Lịch sử và nguồn gốc của rượu sake Nhật Bản, rượu sake tiếng Nhật là gì? _ Sub 4.jpg

Nguồn gốc của rượu sake Nhật Bản được cho là có trước thời đại Yayoi, và nó có một lịch sử rất lâu đời. Rượu sake Nhật Bản, vốn chỉ được uống trong các nghi lễ Thần đạo, đã trở nên phổ biến rộng rãi vì phương pháp sản xuất đã được tinh chế theo thời đại. Tại sao bạn không nghĩ về lịch sử của rượu sake Nhật Bản mà bạn đã cùng người Nhật đi dạo bằng cách ghé thăm các cửa hàng rượu sake như một điểm tham quan và so sánh các loại rượu nổi tiếng.

Bài viết này là sự biên tập lại một phần bài báo được đăng trên Nihongo Biyori của KARUTA.
Nghiêm cấm sao chép hoặc sử dụng trái phép nội dung, văn bản, hình ảnh, minh họa, v.v. của trang web này.

Góc bài học nhỏ

Hãy cùng Tìm hiểu về Nhật Bản và tiếng Nhật!

Cách làm rượu sake trong 90 giây

Trang web này được dịch bằng máy dịch. Do đó, nội dung không phải lúc nào cũng chính xác. Xin lưu ý rằng nội dung sau khi dịch có thể không giống với trang gốc tiếng Nhật.

HÃY CHƠI
KARUTA!

Bạn có biết ý nghĩa của điều này…

KHÁM PHÁ THÊM

QUAN TÂM ĐẾN NHẬT BẢN?

TẠI SAO BẠN KHÔNG HỌC TIẾNG NHẬT VỚI CHÚNG TÔI?

BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG NHẬT VỚI HỌC VIỆN NHÂN LỰC

MỘT TRONG NHỮNG TRƯỜNG LỚN NHẤT Ở NHẬT BẢN

CÁC BÀI HỌC TINH CHỈNH ĐƯỢC PHỔ BIẾN

HỌC TRỰC TUYẾN

 • Có thể tham gia một buổi học thử miễn phí
 • Các khóa học đa dạng cho mọi nhu cầu
 • Có thể tham gia một buổi học thử miễn phí

TRƯỜNG TOKYO, OSAKA

 • Cung cấp chương trình giảng dạy tốt nhất cho bạn
 • Kết bạn mới học tiếng Nhật
 • Nhiều cơ hội để thực hành tiếng Nhật

HÃY HƯỚNG TỚI MỘT TRÌNH ĐỘ TIẾNG NHẬT CAO HƠN

TẠI TRƯỜNG NHẬT NGỮ HUMAN ACADEMY!

MỘT TRONG NHỮNG TRƯỜNG NHẬT NGỮ NỔI TIẾNG NHẤT!

TẠO RA NHIỀU HỌC SINH ĐƯỢC CHỨNG NHẬN JLPT N1!

HỌC TRỰC TUYẾN

 • Có thể học cùng với các bạn trên khắp thế giới
 • Các khóa học đa dạng cho mọi nhu cầu
 • Có thể tham gia một buổi học thử miễn phí

TRƯỜNG TOKYO, OSAKA

 • Hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu học tiếng Nhật của mình!
 • Môi trường học tập hoàn hảo để học tiếng Nhật!
 • Kết bạn mới học tiếng Nhật

QUAN TÂM ĐẾN NHẬT BẢN?

TẠI SAO BẠN KHÔNG HỌC TIẾNG NHẬT VỚI CHÚNG TÔI?

BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG NHẬT VỚI HỌC VIỆN NHÂN LỰC

MỘT TRONG NHỮNG TRƯỜNG LỚN NHẤT Ở NHẬT BẢN

CÁC BÀI HỌC TINH CHỈNH ĐƯỢC PHỔ BIẾN

HỌC TRỰC TUYẾN

 • Có thể tham gia một buổi học thử miễn phí
 • Các khóa học đa dạng cho mọi nhu cầu
 • Có thể tham gia một buổi học thử miễn phí

TRƯỜNG TOKYO, OSAKA

 • Cung cấp chương trình giảng dạy tốt nhất cho bạn
 • Kết bạn mới học tiếng Nhật
 • Nhiều cơ hội để thực hành tiếng Nhật

HÃY HƯỚNG TỚI MỘT TRÌNH ĐỘ TIẾNG NHẬT CAO HƠN

TẠI TRƯỜNG NHẬT NGỮ HUMAN ACADEMY!

MỘT TRONG NHỮNG TRƯỜNG NHẬT NGỮ NỔI TIẾNG NHẤT!

TẠO RA NHIỀU HỌC SINH ĐƯỢC CHỨNG NHẬN JLPT N1!

HỌC TRỰC TUYẾN

 • Có thể học cùng với các bạn trên khắp thế giới
 • Các khóa học đa dạng cho mọi nhu cầu
 • Có thể tham gia một buổi học thử miễn phí

TRƯỜNG TOKYO, OSAKA

 • Hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu học tiếng Nhật của mình!
 • Môi trường học tập hoàn hảo để học tiếng Nhật!
 • Kết bạn mới học tiếng Nhật